Affiliate là gì?

Tư duy cần có

Kiếm 1 triệu đầu tiên

Phân loại publisher

Phân loại traffic

Chào bạn nhé! Mừng bạn tham gia cùng ngôi nhà tiếp thị liên kết được yêu thích nhất Việt Nam. Với tất cả sự chân thành, ACCESSTRADE luôn mong muốn publisher có được thu nhập cao và dài hạn thông qua affiliate.

Trang này chứa đựng mọi bí kíp, hướng dẫn mà chúng mình đã đúc rút được trong 6 năm qua, được trình bày trang theo một cách ngắn gọn, kèm theo đó là những liên kết giúp bạn học cụ thể hơn ở những trang khác.

Do đó, hãy lưu lại trang này như một cẩm nang độc nhất.
Tại Việt Nam, affiliate marketing cũng được biết đến từ rất sớm, với tên gọi là MMO (making money online). Tuy vậy, phải đến những năm 2015, khi Lazada triển khai chương trình Affiliate marketing đầu tiên tại Việt Nam, thị trường affiliate marketing mới bắt đầu bùng nổ. 

Vậy Affiliate marketing là gì? Affiliate marketing có nhiều cách định nghĩa, nhưng chúng tôi thích cách định nghĩa này nhất: “Đó là cách mà các publishers làm marketing và bán hàng giỏi hơn các doanh nghiệp/brand thuê họ, và họ được hưởng lợi tức (hoa hồng) từ việc đó”.

Thật vậy, 6 năm đồng hành cùng publishers Việt Nam là một chặng đường mà chúng tôi chứng kiến sự thành công của hàng nghìn người. Có những publishers kiếm được vài trăm triệu đến vài tỷ một tháng.

Điều gì quyết định sự thành công của họ?

Hoa hồng tháng 9 của 1 publisher ACCESSTRADE
Affiliate marketing không đơn giản là một cuộc chơi dễ dàng. Trong nhiều năm qua, đã rất nhiều người đến và đi, nhưng để thành công bền vững, thì phải thực sự đòi hỏi những tố chất, kỹ năng đặc biệt.
 
Vậy đó là gì? 
Affiliate chưa bao giờ là cuộc dạo chơi. Đã làm kiếm tiền, thì đó là 1 nghề nghiệp. Nghề phải học, phải sâu. Nghiệp thì phải theo, chấp nhận lên xuống. Nhiều bạn đến với affiliate với tâm thế “thử”, “chơi”,… thì 99% là thất bại. 

 

 
Làm affiliate marketing, quan trọng nhất là dẫn đầu 1 ngách. Thị trường có rất nhiều mảng, thương mại điện tử, bên trong lại có ngành thời trang, nội thất, mỹ phẩm… rồi ngành tài chính, dịch vụ... Mỗi ngành lại có nhiều ngách, sản phẩm rất nhỏ. Người dùng chỉ nhớ fanpage, website... của bạn khi bạn là no. 1 trong lĩnh vực của mình. Cũng như khi hỏi về máy bay giá rẻ, người ta nhớ về Vietjet Air, nói về search người ta nghĩ ngay đến Google…điều này cho thấy nếu bạn là số 1, bạn sẽ có tất cả. 
 
Trong thế giới online, copy và dán là cách làm cơ bản nhưng không bao giờ đảm bảo cho 1 thành công bền vững. Những publisher biết nghiên cứu, lựa chọn ngành, sản phẩm, kênh… phù hợp với nhu cầu và có hướng phát triển kênh traffic của mình thì mới mong có thu nhập vài chục triệu từ affiliate. 
 
Bạn có thể bắt đầu theo cách cơ bản, nhưng sẽ có lúc phải tự nâng cấp chính mình.
 Làm Affiliate marketing là giúp cho doanh nghiệp truyền thông và bán hàng. Những việc cực kỳ khó. Vì nếu dễ, Shopee, Lazada đã chẳng cần phải tốn tiền, chỉ cần thuê các công ty chạy ads là xong.
 
Các kiến thức, kỹ năng cũ liên tục bị lỗi thời. Chưa kể, các nền tảng Facebook, Google,... liên tục thay đổi. Ban đầu chính sách khá dễ dàng cho các bạn xây dựng content, phát triển kênh. Nhưng rồi, bao đời nay, chưa bao giờ xây dựng nhà trên đất người khác mà yên ổn cả, chưa kể bị bóc lột. Rất nhiều người làm Facebook, YouTube, Adsense…đều đã phải bán sới, chỉ còn lại rất ít người trụ được. Bạn cần có kỹ năng, kiến thức liên tục được cập nhật và dẫn đầu xu hướng! 
Thái độ là quan trọng
Chọn hướng đi
Học hỏi, rèn luyện và liên tục cập nhật
Với affiliate cơ hội luôn chia đều cho tất cả mọi người
Ảnh: Trao giải ACCESSTRADE Amazing Race 2020
Chỉ em với!
Mình chẳng biết bắt đầu thế nào!
Toàn là lừa đảo, không dễ ăn!

ACCESSTRADE thường xuyên nhận được những phản hồi trên. Vậy mà hàng tháng, ACCESSTRADE vẫn trả “lương” (hoa hồng) cho hơn hàng chục nghìn người. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai nhóm publisher này?

Nếu bạn vẫn chưa biết cách đăng ký một chiến dịch, sau đó chia sẻ link tiếp thị liên kết đến người có nhu cầu thì làm sao có hoa hồng phải không nào? Hãy thử tạo và nhấp vào chính link của mình và xem hệ thống “nhảy số” nhé.
Hãy học cách sử dụng hệ thống
Tình đầu thường đem lại cảm xúc sâu đậm, ngạc nhiên, thích thú và hào hứng. Hoa hồng đầu tiên cũng vậy. Bạn cần biết cách lựa chọn chiến dịch dễ đẩy số. Hãy bắt đầu với các chiến dịch cài đặt app, sampling (mẫu thử) và thương mại điện tử. Đừng lo mất công tìm kiếm, ACCESSTRADE chuẩn bị sẵn cho bạn ở đây rồi.
Động lực đến từ hoa hồng đầu tiên
Tại ACCESSTRADE, đội ngũ Học viện và Cộng đồng làm việc ngày đêm để xây dựng các khóa học chuyên sâu về Digital Marketing & Affiliate Marketing, mong giúp publisher tiến tới doanh thu 10-50 triệu/tháng.
Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học
Mọi sự học hỏi và chuẩn bị đều vô nghĩa nếu bạn không hành động, hãy bắt đầu đăng link trên trang cá nhân, gửi cho bạn bè, lập một website, chạy một mẫu quảng cáo, xây một video,... Chỉ khi thấm được "mùi" traffic, bạn mới cảm nhận được làm affiliate là như thế nào.
Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân
Newbie mới vào nghề
Hạng Lông
Đặc điểm:
Chạy các sàn TMĐT vì dễ bán, nhu cầu cao nhưng hoa hồng rất thấp, cạnh tranh khủng khiếp. 
Thu nhập:
1-3 triệu/tháng (nếu làm đều đặn)
Người biết chạy affiliate
Hạng Gà
Đặc điểm:
Chọn chiến dịch làm trực tiếp với brand, hoa hồng cao, có nhiều support hơn (thông tin sản phẩm, sản phẩm mẫu…)
Thu nhập:
3-10 triệu/tháng
Có kiến thức digital
Hạng Bán Chuyên
Đặc điểm:
Xây dựng website, cộng đồng, chạy quảng cáo với quy mô nhỏ thu hút nhiều traffc nhằm đạt số lượng đơn lớn hơn
Thu nhập:
10-50 triệu/tháng
Chuyên gia xây dựng hệ thống
Hạng Chuyên Nghiệp
Thu nhập:
50-500 triệu/tháng
Đặc điểm:
Là một chuyên gia về TMĐT (web so sánh, so sánh giá mã giảm giá, hoàn tiền, review). tài chính ngân hàng, có hệ thống traffic quy mô lớn (online/offline)
Thái Sơn Bắc Đẩu
Hạng Cao Thủ
Thu nhập:
500 triệu - 2 tỷ/tháng
Đặc điểm:
Hệ thống cực khủng, hành tung bí ẩn và ít xuất hiện
Traffic - hay gọi cách khác là nguồn khách hàng mà bạn thu hút được. Với affiliate, traffic chính là máu. Trong góc nhìn của các pub, có 2 loại traffic phổ biến:
Đây là những traffic phổ biến và dễ nhất với các pub. Free traffic cũng là nguồn gốc phát sinh ra nghề affiliate, đó chính là những blogger, họ viết các bài viết, đưa lên website và khi có người đọc thì họ đã có những traffic của mình. Cái hay của free traffic đó là sự bền bỉ, do traffic này tạo ra chủ yếu bởi content (bài viết, video, hình ảnh…) nên người dùng rất trung thành. Và quan trọng hơn, free traffic đúng như tên gọi, nó là 0 đồng. Vì vậy, bạn có thể chạy bất kỳ campaign, chiến dịch nào ra đơn cũng đều ổn.

Các loại free traffic:

+ SEO google: Một thời kỳ đỉnh cao của affiliate từ xa xưa đến nay vẫn là SEO. Sau khi lập website, viết bài, thì bằng các kỹ thuật SEO, trở thành dẫn đầu lượt tìm kiếm sẽ tạo ra nhiều traffic free. Ở Việt Nam có thể kể đến: tinhte.vn, websosanh.vn, magiamga.vn,…Và để lên top được các từ khoá, quá trình nghiên cứu ngách thị trường rất quan trọng để xác định các từ khóa, lĩnh vực mà chúng ta theo đuổi,
+ Social media: YouTube, Tiktok, Facebook cá nhân, Fanpage, Group cũng được tính là free traffic. Cách này rất dễ dàng cho những người mới bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng profile cá nhân để bắt đầu làm affiliate. Đơn giản hơn nhiều so với SEO khi phải làm website, nội dung …
Hoặc một cách đơn giản hơn nữa mà nhiều bạn đang áp dụng là đi seeding cộng đồng, tạo ra các nội dung như mã voucher, tài liệu miễn phí để từ đó thu hút người dùng cũng là một cách free traffic.
+ Email marketing: Là một công cụ hiệu quả, và cách này dù đến nay không còn quá bá đạo, nhưng vẫn là một kênh duy trì traffic tốt,
Là các hình thức dùng tiền để mua traffic, từ GDN, đến Google adword, đến mua từ các hệ thống adnetwork, hay phổ biến hơn cả là Facebook ads và gần đây là Tiktok ads.
Hình thức này do phải trả tiền đầu tư ban đầu, nên đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng tốt. Tuy nhiên điểm mạnh của hình thức này là có thể sale khủng khiếp trong một thời gian ngắn. Đa phần các pub thu nhập trên 100 triệu/tháng ở Việt Nam, hoặc 1 triệu USD ở nước ngoài/tháng đều dùng paid traffic.
Điểm mạnh của paid traffic nằm ở khả năng tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu và độ phủ lớn. Ngược lại với free traffic hay còn gọi là inbound marketing - người dùng tự tìm đến, nên thông tin về user không rõ ràng, và khả năng scale (tăng traffic) là không hề nhanh.

Free traffic
Paid traffic
Cuối cùng, điều ACCESSTRADE muốn làm là tạo 1 triệu pub thu nhập ổn định trên 10 triệu/tháng. ACCESSTRADE sẽ chỉ cho các bạn con đường, giúp các bạn lúc khó khăn để các bạn yên tâm với nghề affiliate marketing. Ngược lại, nếu các bạn nản lòng, bỏ cuộc, không có pub, sẽ chẳng còn thị trường affiliate marketing. Và chúng tôi, những người làm nền tảng (trung gian) cũng sẽ không còn tồn tại.
© 2021 ACCESSTRADE a product of INTERSPACE VIETNAM. All rights reserved.

Trụ sở chính

Tầng 7, số 97-99 Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Tp Hà Nội

024 666 22 447

support@accesstrade.vn

VP Tp Hồ Chí Minh

Số 927/1, đường CMT8, Phường 7, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

024 666 22 447

support@accesstrade.vn